Đặc sản Phú Yên có gì?
Đặc sản Phú Yên có gì?
Bò một nắng
Đặc sản Phú Yên thường được nhắc tới nhiều nhất
chính là thịt bò một nắng. Loại thịt được dùng để chế biến món bò thơm ngon này
là loại bò được chăn thả nuôi tự nhiên trên các triền núi Phú Yên, thế nên thịt
rất chắc và thơm. Sau khi bò được mổ, người ta sẽ chọn những miếng thịt thăn
hay thịt bắp ngon nhất, chắc nhất về chế biến. Khi chế biến cần lưu ý luôn để
tránh thịt bị ôi vì khi làm bò một nắng sẽ không chắc và không thơm. Thịt sẽ được
sơ chế, làm sạch, thái ra những lát hình chữ nhật với chiều dài 12cm, chiều rộng
5cm và dày 2cm.
Đặc sản thịt bò một nắng Phú Yên
Thịt bò sẽ được đem đi ướp với hành, tỏi, ớt, tiêu, mắm,
muối, và một số loại gia vị khác trong vòng 15 phút để thịt ngấm gia vị. Sau đó
đem thịt đã được ướp ra phơi nắng một nắng để thịt khô bớt lại nhưng không khô
hẳn mà vẫn giữ được vị ngọt dai của thịt, sau đó thịt sẽ đem đi bảo quản và
đóng gói. Trước khi ăn, thịt phải được nướng trên bếp than để thịt chín hẳn. Bò
khô một nắng có thể ăn kèm với một số loại rau thơm và nước tương. Thịt bò dai,
cay nhưng rất ngon. Còn gì thú vị hơn trong tiết trời se se lạnh được ngồi bên
bếp than nướng thịt và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Món bò một nắng A Lý Phú Yên thơm ngon độc đáo
Khô mép cá ngừ đại dương
Vùng đất Phú Yên nổi tiếng với nguồn thủy hải sản dồi
dào, trong đó phải kể đến món cá Ngừ trứ danh. Cá ngừ tại đây không chỉ được chế
biến thành những món ăn tươi ngon, mang đậm hương vị biển cả, mà để phục vụ nhu
cầu khách du lịch tới Phú Yên và muốn mua về làm quà cho gia đình và bạn bè,
nên người dân địa phương đã chế biến thành món khô cá ngừ đại dương. Đây là một
món đặc sản Phú Yên ngon độc đáo, bởi dù đã được sơ chế bằng phương
pháp sấy khô nhưng vẫn giữ được hương vị đậm đà, dẻo dai đặc trưng của cá biển,
thực sự rất phù hợp làm món ăn kèm khi ngồi tiếp khách hay mời rượu bạn bè.
Khô cá ngừ đặc sản Phú Yên
Bánh tráng Hòa Đa
Từ lâu đời, bánh tráng Hòa Đa đã nổi tiếng là một thứ đồ
ăn quen thuộc với người dân Phú Yên và một số tỉnh thành lân cận. Món đặc
sản của Phú Yên này khác với bánh tráng ở một số địa phương khác ở điểm vỏ
không quá dày mà cũng không quá mỏng, tráng rất vừa tay. Chất bánh dai dẻo rất
phù hợp để làm nem hay các món cuốn ăn kèm. Bên cạnh bánh tráng cuốn, đặc sản
Phú Yên còn có bánh tráng nướng thơm ngon không kém. Khi bánh được nướng lên ăn
rất giòn, thơm, cũng là một món nhậu hay ăn vặt thú vị. Nếu muốn mua bánh tráng
Hòa Đa về làm quà, bạn có thể tìm mua ở bất cứ khu chợ nào của Phú Yên như chợ
Tuy Hòa, hay các cửa hàng, siêu thị bán lẻ với giá không quá đắt mà chất lượng
thì tuyệt vời.
Bánh tráng Hòa Đa Hai Thơm Phú Yên
Rượu Quán Đế
Cùng với những món đồ ăn vặt hay đồ khô, du khách khi đến
Phú Yên và muốn mua chút đặc sản Phú Yên về làm quà thì có rất nhiều
lựa chọn khác nhau. Nếu đã có đồ ăn ngon thì cũng cần một bình rượu hảo hạng, vậy
sao không thử chút hương vị rượu Quán Đế và mua về làm quà cho gia đình. Là sản
vật của hai xã Xuân Lộc và Xuân Bình, tại thị xã Sông Cầu, rượu Quán Đế đã từng
là mỹ tửu được lựa chọn là vật phẩm tiến vua với nhiều loại rượu như rượu trắng,
rượu cá ngựa, rượu sâm hay rượu ngâm thuốc bắc. Rượu Quán Đế ngon nhưng độ rượu
hơi cao, nên thường chỉ những người sành rượu mới hay lựa chọn. Nhưng mấy khi
có dịp đến với Phú Yên, hãy cứ mua cho mình chút rượu Quán Đế, rượu ngon tất có
bạn hiền.
Rượu đặc sản Quán Đế Phú Yên (ảnh sưu tầm)
Nước mắm Tân Lập
Một món quà khác cũng rất đậm chất Phú Yên, chính là nước
mắm Tân Lập với vị mặn đậm đà không thể trộn lẫn với hương vị các loại mắm
khác. Với nguồn hải sản tươi ngon, những con cá cơm ngon nhất, tươi nhất vừa được
đánh bắt sẽ được lựa chọn, rửa sạch và đem ủ mắm với loại muối tinh khiết cũng
được sản xuất ngay tại Phú Yên. Nước mắm là một gia vị thuần Việt, không thể
thiếu trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Một muỗng mắm thơm ngon sẽ giúp
làm tăng vị đậm đà của món ăn. Nước mắm tại làng Tân Lập là một đặc sản nổi
tiếng của Phú Yên, nên có thể mua nước mắm Tân Lập ngay tại làng hoặc các cửa
hàng đại lý lớn ở Phú Yên với nhiều cơ sở sản xuất nước mắm gia truyền như nước
mắm Ông già, nước mắm Bà Mười hay nước mắm Gành Đỏ.
Cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống Tân Lập Phú Yên
Cá bốp nướng
Dưới cái nắng vàng của vùng biển miền Trung, được ngồi trên
những lồng bè lênh đênh trên biển, tận hưởng gió biển mát lành và nhâm nhi món
cá bốp nướng nóng hổi béo ngậy, nhất định sẽ là một kỉ niệm khó quên. Vị ngọt của
thịt cá, dai dai của da cá quyện với vị cay cay của ớt, thơm dịu của sả ăn lúc đang
còn nóng sẽ khiến bạn chẳng quên được món đặc sản Phú Yên tuyệt vời này.
Đặc sản cá bốp nướng Phú Yên
Cháo hàu
Sau một ngày dạo quanh thành phố phường Phú yên, món cháo
hàu thơm ngon mát lành trên đường Lê Lợi sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo để tiếp
thêm năng lượng cho bạn. Hàu tươi chín vừa, vẫn giữ được vẹn nguyên vị ngọt
thanh khiết từ biển, hạt cháo mềm lại càng hấp dẫn khi kết hợp với vị gừng nồng
nàn, mặn mà của nước mắm.
Nét độc đáo cháo hàu Phú Yên
Cua Huỳnh Đế
Cua chẳng phải món ăn xa lạ gì với du khách cả nước nhưng
chính vì thế mà bạn càng cần thưởng thức món ngon Phú Yên xứ “Nẫu” này.
Bạn nhất định sẽ phải ngất ngây trước giống cua thân lớn thịt chắc, còn vẹn
nguyên những vị ngọt đậm đà, cuốn hút. Vị ngọt tự nhiên của cua Huỳnh Đế có thể
tạo nên hương vị khó cưỡng lại. Trong nhiều món ăn, đặc sắc nhất chính là món
cháo cua thơm lừng, với màu trắng tinh của thịt cua trên lớp nền đỏ au của gạch
cua.
Cua Huỳnh Đế đặc sản khó cưỡng lại của Phú Yên (ảnh sưu tầm)
Sò huyết đầm Ô Loan
Đầm Ô Loan không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh đẹp tuyệt vời,
mà nơi đây còn có những món đặc sản ngon tuyệt níu chân du khách. Sò huyết đầm Ô
Loan là một trong những đặc sản trứ danh nơi đây. Món ăn rất ngon và bổ dưỡng.
Sò có vỏ màu đỏ, sần sùi, sò to bằng miệng chén. Sò huyết có thể chế biến thành
nhiều món ăn khác nhau như: sò huyết xào, nướng, xào me, rang hành, tiết canh,
gỏi… Tại Đầm Ô Loan có nguồn thủy sản rất phong phú vì thế bạn có thể thoải mái
lựa chọn cho mình những món ăn chế biến ngay tại đây.
Món sò huyết trứ danh ở Đầm Ô Loan (ảnh sưu tầm)
Bánh bèo chén
Nếu bạn du lịch Phú Yên vào một ngày không
khí se se lạnh, bạn hãy đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món bánh mộc mạc – bánh
bèo chén, một trong những đặc sản Phú Yênđược ưa chuộng. Vừa quan sát bàn
tay thoăn thoắt của cô chủ quán làm bánh, tay vừa xuýt xoa xoay xoay chén bánh
bé xinh, nóng hổi và khi cái mềm mại của bánh chạm đầu lưỡi, hương thơm của mỡ
hành và thịt chà bông thoang thoảng lên mũi. Tất cả các giác quan như được
kích thích để rồi bạn phải thốt lên rằng, tại sao đến giờ mình mới được thưởng
món ngon tuyệt vời này.
Bánh bèo chén Phú Yên thơm ngon (ảnh sưu tầm)
Ghẹ sông Cầu
Ghẹ sông Cầu là một loại đặc sản không thể bỏ qua ở
Phú Yên. Ghẹ ở đây có thân mình nhỏ nhắn xinh xinh, càng mỏng và rất yếu, mai
cua có màu xanh lốm đốm những vệt nâu trắng. Ghẹ sông tuy nhỏ nhưng bò rất
nhanh. Ghẹ sông Cầu có thể chế biến thành nhiều cách thức khác nhau như luộc, hấp,
nướng và đều mang hương vị thơm ngon rất riêng của hải sản vùng đất Phú Yên.
Ghẹ sông Cầu đặc sản hấp dẫn của Phú Yên tại Hòa Yên
Cơm gà Phú Yên
Nếu bánh bèo chén quyến rũ thực khách bằng màu trắng phau
điểm tô màu xanh của mỡ hành thì cơm gà Phú Yên lại khoác chiếc áo vàng ươm, hấp
dẫn. Hạt cơm mềm, dẻo, thơm nhờ nấu với nước cốt dừa và nước hầm gà, thịt gà thả
vườn dai, chắc và bát nước mắm ớt tỏi rưới đều trên cơm, thịt gà khiến món ăn càng
dậy mùi gấp bội.
Đặc sản cơm gà Phú Yên
Bánh xèo
Bánh xeo Phú Yên giòn tan, thơm lưng - Đặc sản Phú Yên toát nên trọn vẹn nhất thức quà mẹ
thiên nhiên mang tặng nơi đây có lẽ là bánh xèo Phú Yên. Món bánh kết hợp giữa
cái giòn giòn của vỏ bánh làm từ bột gạo, cái beo béo của thịt ba chỉ, ngọt mềm
của tôm mực bên trong ruột bánh. Món bánh chiên nhưng ăn hoài không ngấy vì sự
kết hợp hài hòa với vị thanh mát của rau sống như rau thơm, xà lách, lẫn vị the
the của rau răm ăn kèm thêm ít giá đậu. Bạn còn có thể cuộn tròn tất cả trong
miếng bánh tráng dẻo dai của đặc sản của mảnh đất Phú Yên.
Bánh xèo Phú Yên (ảnh sưu tầm)
Xôi Bồ Câu
Xôi bồ câu là một trong những món đặc sản ngon không thể
không nhắc tới khi đến du lịch Phú Yên. Là đặc sản của huyện Tuy Hòa, món xôi bồ
câu thường được nấu trong các dịp lễ tết quan trọng. Xôi Bồ Câu được
chế biến một cách công phu cầu kì, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chăm chút cho món ăn
của người nấu. Gạo để nấu xôi là loại gạo nếp nàng hương to dẻo mềm và thơm. Bồ
câu sau khi được làm sạch thì băm nhuyễn cả xương cho mềm và mịn cùng với ớt,
tiêu, hành mỡ và một số loại rau gia vị. sau đó đem đi xào chín, nêm cho vừa ăn.
Xôi đồ chín mùi thơm tỏa ra ngào ngạt. Lúc này người ta sẽ cho thịt bồ câu đã được
chế biến trộn đều với xôi. Xôi nấu phải có độ dẻo, màu xôi trắng ngọc trộn với
thịt bồ câu tạo ra một màu sắc rất riêng. Khi ăn có thể ăn kèm cùng muối
vừng hoặc muối lạc để tăng thêm độ thơm bùi của xôi.
Mảnh đất Phú Yên không chỉ nổi tiếng bởi những danh lam
thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn bởi những món đặc sản Phú Yên độc đáo
mang đậm chất vùng biển trù phú nơi đây. Nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn nhất
những món ngon này thì hãy đến với Phú Yên Thôi nào và mang về cho mình không
chỉ là những kỷ niệm mà còn cả những dấu ấn của sản vật xứ “Nẫu”. Chúc các
bạn có một chuyến du lịch Phú Yên vui vẻ.
Leave a Comment