MẮM RUỘT ĐẶC SẢN PHÚ YÊN
Chắc hẳn món mắm ruột không còn xa lạ gì với người
dân Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Không phải loại cá nào cũng chỉ ăn được phần
thịt cá mà còn ăn được cả ruột bên trong của nó. Không phải ai cũng biết, ruột
cá có chứa một số chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nơi chứa nhiều chất béo tuy
nhiên chúng ta không nên ăn trực tiếp ruột cá mà cần chế biến qua chúng. Bài viết
dưới đây là cách mà người dân Phú Yên muối mắm ruột cá truyền thống, nghĩ đơn giản nhưng không hề dễ
Cách làm mắm ruột
Cách làm mắm ruột cá:
Mắm ruột cá làm tuy đơn giản không quá cầu kì nhưng
khá là công phu và cần đảm bảo được độ sạch. Nguyên liệu ruột cá có thể là cá
bò, cá ồ, cá ngừ, tầm tháng ba là vào mùa. Điều đặc biệt làm cho mắm ngon là phải
chọn lựa cá thật tươi, cá càng tươi càng to thì mắm càng ngon càng đậm đà. Khối
lượng cá dầm mắm cũng phải được 1 kg trở lên.
Dùng dao mổ dọc bụng cá rồi lôi toàn bộ lòng cá bên
trong ra ngoài, bỏ đi phần bao tử và gan, chỉ lấy phần ruột, điều đặc biệt nên
lưu ý đó là ruột cá không nên rửa vì ruột cá sạch tuyệt đối không có chất bẩn
và độc hại.
Sau khi đã sơ chế xong bỏ và sắp xếp từng ruột vào
hũ nhựa hoặc thủy tinh rồi cho muối sống hoặc muối hột vào theo tỷ lệ 2 ruột –
1 muối là được, đậy nắp thật kín. Cỡ sau 15 ngày khi muối đã quyện vào ruột ca
xuất hiện ra một lượng nước đục sẫm, đấy là tinh chất được chiết ra từ trong ruột
cá, cũng giống như mắm muối cá cơm vậy. Để sau 3 tháng là thời gian lý tưởng
đem ra thưởng thức, chỉ cần mở hũ là mùi mắm ruột
tràn ngập ra xung quanh thơm nức mũi, đậm đà sền sệt như nước mắm cái truyền thống.
Nước chấm mắm ruột cuốn bánh tráng thit heo ý vị
Cái món mắm ruột kho chấm với cà dĩa ăn trong những
ngày mưa gió thiệt tình chỉ có hết nồi cơm thôi, mùi hương đậm chất truyền thống quê nhà,
ai đi xa chắc hẳn thèm thuồng cái hương vị cả gia đình quây quần bên mâm cơm giản dị mà ấm
cúng. Ngoài ra mắm ruột cũng được dùng làm nước chấm thay cho mắm cái để chấm
bánh tráng cuốn thịt heo thì ngon tuyệt cú mèo, mắm ruột đã có vị mặn sền sệt
sẵn thêm một chút nước cốt chanh tăng thêm vị chua nhẹ, hành phi dầu thơm lừng,
pha một chút ngọt ngọt của đường để giảm vị mặn của mắm, điểm thêm trong chén mắm
vài lát ớt đỏ vừa cay cay mà kích thích vị giác.
Mắm ngon vậy đấy, bởi đến Phú Yên thực khách nào mà
chẳng mang về nhà một hũ để cùng gia đình thưởng thức hay biếu cho người thân
dùng thử đặc sản của xứ Cá Ngừ Đại Dương.
----------------------------------
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: KP5 Ninh Tịnh - Phường 9 - TP. Tuy Hòa -
Phú Yên
Hotline: 0905699500/Fax:01676773915
Email: thucphamaly@gmail.com
Leave a Comment