Phân biệt cà phê Arabica và Robusta
Phân biệt cà phê Arabica và Robusta
Cà phê gồm 2 giống chính là Arabica và Rubusta. Nếu
như Rubusta như với cái tên của nó – mạnh, ngon, nhiều chất caffein, khiến bạn
tỉnh táo cực kì thì với Abrica thì nhẹ nhàng hơn, ít chất kích thích và đặc biệt
là nhiều hương thơm. Nghệ thuật ở một gói cà phê bột ngon là sự pha trộn giữa 2
loại hạt cà phê Arabica và Rubusta này và nhất định phải là thành phần tỉ lệ
phù hợp thì mới đúng chuẩn được.
1. Cà phê Abrica là gì?
Loại hạt cà phê Abrica hơi dài và được trồng ở độ
cao trên 600m – nơi mà có khí hậu mát mẻ, chỉ được trồng chủ yếu ở Brazil (chiếm
tới 2/3 lượng café hiện nay trên thế giới).
Ngoài ra, cách chế biến mới là điểm chính tạo ra sự
khác biệt giữa Arabica và Robusta. Ví dụ như: Quả cà phê Arabica được thu hoạch,
rồi lên men (ngâm nước cho nở…) rồi rửa sạch và sấy là bước cuối cùng. Chính vì
được lên men nên vị của Arabica hơi the chua, nói về cảm quan về loại cà phê
này thì khi nếm vào miệng mới thấy vị the chua rồi lập tức chuyển sang đắng,
khi nuốt vào mới cảm thụ được độ ngon của nó.
2. Cà phê Rubusta là gì?
Loại cà phê này nhỏ hơn Arabica, không cần quá trình
lên men nên vị đắng chiếm chủ yếu. Và loại cây này được trồng ở độ cao dưới
600m, nơi có khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam trồng loại cà phê này rất nhiều như ở
Đắk Nông, Đắk Lắk và Buôn Mê Thuột là nơi trồng những cây cà phê lâu năm nhất.
Vị của Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến
rất gắt. Vị của chúng thường được tả giống như bột yến mạch.
Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống
như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta sau khi rang chín sẽ thoang thoảng mùi
cao su bị đốt cháy.
3. Sự khác nhau giữa 2 loại cà phê này không những chỉ
đến khâu trồng trọt, phụ thuộc vào đất đai, mà còn qua chế biến như quá trình
lên men và giai đoạn rang cũng phải khác biệt.
Thường thì khi rang cà phê Arabica và Robusta cùng
nhiệt độ, màu của Arabica luôn có màu nhạt hơn, vì tính chất của hạt Arabica
khá chắc chắn, độ nở kém vì thế hạt luôn ở trạng thái nhạt màu hơn Robusta. Còn
về tính chất thì Arabica cứng hơn Robusta sau khi rang, nhưng độ nở lại kém
hơn. Robusta thì ngược lại, nở nhiều hơn, dễ vỡ hơn Arabica, tính chất nguyên hạt
của Robusta mềm hơn Arabica nhiều lần.
==>Vì Arabica đã qua quá trình lên men nên điều
kiện rang sẽ không cần chặt chẽ như với cà phê hạt Robusta, nhưng nhiệt độ
trung bình rang cà phê hạt phải đạt từ 230oC – 240oC. Khi rang phải cần một thiết
bị rang chuyên dụng vì phải cần đủ kín để giữ mùi. Thiết bị rang thì thường
hình tròn hoặc trụ nhằm tạo điều kiện đảo trộn đều và phân bố nhiệt tốt nhất và
trong thời gian cho phép, cũng như cần kiểm soát chặt chẽ để rang không bị
cháy. Đây là khâu chế biến cà phê rất quan trọng và phải chú ý sát sao.
-------------------------
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 123 Nguyễn Trãi, P. 05, TP. Tuy Hòa, Phú
Yên
Điện thoại: 0901438211
Email: cafehuytung.com@gmail.com
Website: www.huytungcoffee.vn
Leave a Comment